Cách SEO Shopify: Mẹo tăng traffic tự nhiên cho website Shopify

cach-seo-shopify

Cách SEO Shopify hiệu quả sẽ giúp tăng traffic tự nhiên cho website, cải thiện thứ hạng từ khóa và khả năng mang lại doanh thu từ nền tảng Shopify.

Tối ưu seo cho trang Shopify của bạn trên công cụ tìm kiếm Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác là rất quan trọng để giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy trang web của bạn. Nhiều nguyên lý của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) dựa trên việc cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Việc tối ưu Shopify càng đơn giản, chi tiết và dễ dàng sử dụng thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng càng cao.

Các hướng dẫn tăng traffic tự nhiên cơ bản được chia sẻ trong bài hướng dẫn cách seo shopify của chúng tôi cũng áp dụng bao gồm một số kỹ thuật liên quan đến việc trang web Shopify được tối ưu hóa hoàn toàn cho tìm kiếm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi vào các nguyên tắc cơ bản và chú trọng đến kỹ thuật SEO để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của cửa hàng Shopify của bạn để tăng lưu lượng truy cập và doanh số.

Cách seo shopify cơ bản

Trình chỉnh sửa trang của Shopify: Hệ thống quản lý nội dung (CMS) của Shopify có trình chỉnh sửa trang với giao diện người dùng đơn giản để xây dựng trang đích, trang chi tiết sản phẩm và bài đăng trên blog.

giao-dien-chinh-sua-trang-cua-shopify
Giao diện chỉnh sửa trang của Shopify

Trình chỉnh sửa trang cho phép các tùy chọn định dạng cơ bản, tiêu đề, bảng và khả năng chỉnh sửa trong HTML. Bạn cũng có thể tải ảnh và nhúng video lên các trang. Phần xem trước danh sách công cụ tìm kiếm sẽ tự động tạo tiêu đề trang và mô tả meta dựa trên nội dung bạn nhập trong phần chi tiết trang.

Tiêu đề trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng . Nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung trang của bạn và chúng thường xuất hiện dưới dạng tiêu đề cho kết quả tìm kiếm của bạn.

Thẻ mô tả thường là những gì xuất hiện dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Chúng ta nên tóm tắt nội dung của trang cho khách hàng tiềm năng và có thể giúp cải thiện số lần nhấp vào trang web của bạn.

Trình chỉnh sửa trang Shopify cho phép bạn sửa đổi thủ công tiêu đề và mô tả của mình. Nếu bạn không tự động tạo nội dung với những từ được tạo, hãy tối ưu hóa chúng để bao gồm các từ khóa bạn muốn xếp hạng và thu hút khách hàng duyệt kết quả tìm kiếm.

Phân tích. Các trang web Shopify tương thích với hai công cụ miễn phí rất hữu ích: Google Search ConsoleGoogle Analytics. Google Search Console giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và khắc phục sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google và cung cấp dữ liệu về các truy vấn dẫn khách hàng tiềm năng và khách hàng đến trang của bạn. Google Analytics cho bạn thấy cách mọi người đến trang web của bạn và cư xử khi họ đến đó. Search Console và phân tích là những công cụ quan trọng cho SEO.

tich-hop-analytic-cho-shopify
Tích hợp Analytics cho Shopify giúp phân tích website hiệu quả

Để kết nối cửa hàng Shopify của bạn với Google Search Console, bạn sẽ cần thêm một đoạn mã vào trang chủ của mình. (Shopify có một video tuyệt vời về điều này). Có hai điều cần lưu ý khi xác minh tài khoản Search Console cho cửa hàng Shopify của bạn: Google sẽ chỉ lập chỉ mục cho chủ đề hiện tại và chỉ khi chủ đề này hoạt động.

Thiết lập Google Analytics đơn giản như bật nó trong tùy chọn trang web Shopify của bạn , lấy ID theo dõi của bạn và dán nó vào trường được liên kết trong Shopify.

 

Tên miền, bảo mật và tốc độ. Bạn có thể mua một tên miền tùy chỉnh thông qua Shopify bắt đầu từ $ 11 mỗi năm, trên kế hoạch Shopify hàng tháng của bạn. Nếu bạn chọn không có tên miền tùy chỉnh, URL của trang web của bạn sẽ là của bạn.myshopify.com. Có tên miền tùy chỉnh của riêng bạn là thương hiệu tốt hơn nhiều, truyền tải tính chuyên nghiệp hơn và tăng đáng kể cơ hội xếp hạng tốt trong các tìm kiếm cho tên doanh nghiệp của bạn.

Tốc độ và bảo mật trang web là các yếu tố xếp hạng của Google và chúng đi đôi với trải nghiệm người dùng. Thời gian tải chậm có thể khiến khách hàng bị trả lại trước khi tải trang của bạn, điều đó có nghĩa là họ sẽ không mua hàng của bạn. Shopify có một mạng phân phối nội dung (CDN) có thể giúp giảm thời gian tải trang bất kể khách hàng của bạn đang duyệt ở đâu trên thế giới.

Ngay cả với CDN của Shopify, kích thước tệp hình ảnh có thể tăng không tương xứng thời gian tải trang . Chọn định dạng phù hợp để nén hình ảnh của bạn là một cách để kiểm soát kích thước tệp: JPEG thường sẽ dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn PNG, phù hợp hơn khi bạn cần nền trong suốt trong ảnh. Các công cụ như Insights PageSpeed của Google có thể giúp bạn xác định các cơ hội để tăng tốc độ trang web bằng cách đề xuất các định dạng hình ảnh khác nhau và tối ưu hóa tốc độ khác.

Tất cả các gói Shopify cũng đi kèm với chứng chỉ SSL, mã hóa dữ liệu được gửi giữa trang web của bạn và khách truy cập. Điều này rất quan trọng vì Google tăng thứ hạng nhỏ cho các trang web bảo mật và vì nhiều trình duyệt sẽ hiển thị cảnh báo bảo mật khi người dùng cố gắng truy cập trang web mà không có chứng chỉ SSL. Bạn có thể kiểm tra cái này ra khỏi danh sách lo lắng của bạn.

chung-chi-ssl-tang-bao-mat-cho-shopify
Chứng chỉ ssl tăng độ tin tưởng và bảo mật cho shopify

Ứng dụng Shopify. Một lợi thế lớn của một nền tảng như Shopify là hệ sinh thái ứng dụng giúp dễ dàng thêm nhiều tính năng và công cụ vào trang web của bạn mà không cần mã hóa. Có các ứng dụng giúp bạn quản lý hàng tồn kho, lấy vé hỗ trợ khách hàng, chạy các chương trình liên kết và, vâng, tối ưu hóa trang web của bạn để tìm kiếm.

Shopify có hàng tá ứng dụng SEO. Vì các cửa hàng thương mại điện tử thường có nhiều ảnh sản phẩm, tối ưu hóa hình ảnh là chìa khóa. Trình tối ưu hóa hình ảnh SEO của TinyIMG có hàng trăm đánh giá năm sao và có thể giúp giảm thời gian tải của bạn xuống bằng cách nén hình ảnh của bạn.

Công cụ tối ưu hình ảnh SEO Image Optimizer ‑ Auto SEO là một trong những ứng dụng SEO phổ biến và được đánh giá cao nhất của Shopify (tại thời điểm xuất bản) và cung cấp gói miễn phí với tối ưu hóa văn bản thay thế hoặc đăng ký trả phí cũng sửa các liên kết bị hỏng và tự động đánh dấu hình ảnh với dữ liệu có cấu trúc JSON-LD , có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu ý nghĩa của hình ảnh. Đây có thể là một tính năng rất hữu ích vì dữ liệu có cấu trúc được sử dụng để cung cấp thông tin sản phẩm trong kết quả tìm kiếm hình ảnh , có thể giúp bạn hướng dẫn người tìm kiếm từ kết quả hình ảnh của Google trực tiếp đến trang sản phẩm của bạn.

seo-image-optimizer-toi-uu-anh-shopify
Công cụ Seo Image Optimizer tối ưu hình ảnh Shopify

Đối với chủ cửa hàng Shopify mới sử dụng SEO, các ứng dụng như SEO Booster – SEO Marketing bao gồm hầu hết các vấn đề cơ bản về SEO, như tiêu đề, mô tả và thuộc tính alt hình ảnh.

seo-booster-giup-toi-uu-shopify
Seo booster giúp tối ưu tổng thể Shopify

Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng khác có thể giúp bạn thực hiện những việc như thêm đánh giá sản phẩm để cung cấp cho khách hàng thêm thông tin về những gì bạn đang bán, công cụ tìm kiếm có thể sử dụng để hiển thị xếp hạng sao có thể cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn. Ngoài ra còn có các ứng dụng để chuyển đổi các bộ phận trong cửa hàng của bạn sang khung Trang web di động tăng tốc (AMP) của Google , giúp nhanh chóng phân phối các trang của bạn đến người mua hàng trên thiết bị di động, v.v.

Trước khi bạn tải lên các ứng dụng, hãy nhớ rằng họ thêm mã vào trang web của bạn. Các ứng dụng tải vào cuối của người dùng, chẳng hạn như một số ứng dụng cho phép bạn tùy chỉnh thiết kế cửa hàng của bạn, có thể làm chậm trang web.

Sơ đồ trang web. Sơ đồ trang web chứa thông tin về các trang và tệp của bạn và được các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn – quá trình này cho phép các trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Shopify tự động tạo tệp .xml sơ đồ trang web , với các liên kết đến các trang, sản phẩm, hình ảnh, bộ sưu tập và bài đăng trên blog của bạn cho tất cả các trang web. Sau khi xác minh tài khoản Google Search Console, hãy gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google để giúp nó tìm và lập chỉ mục các trang của bạn.

Kỹ thuật Seo cho Shopify

Các công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu các trang web của Google, nghĩa là họ xem qua mã và URL của một trang web để khám phá từng trang trên trang web. Thông tin đó sau đó được thêm vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm để được xếp hạng và phục vụ khi có ai đó tiến hành tìm kiếm có liên quan.

SEO kỹ thuật đề cập đến các tối ưu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho các khía cạnh thu thập dữ liệu và lập chỉ mục của tìm kiếm. Tối ưu hóa kỹ thuật có thể bao gồm kiến ​​trúc trang web, cấu trúc URL và JavaScript.

Shopify cho phép chủ sở hữu cửa hàng bỏ qua nhiều khía cạnh kỹ thuật khi khởi chạy trang web thương mại điện tử bằng cách cung cấp các chủ đề được tạo sẵn với khung của Shopify làm cấu trúc. Tuy nhiên, cấu trúc đó cứng nhắc và trong một số trường hợp, không cung cấp một cách đơn giản để thực hiện các tối ưu hóa kỹ thuật nhất định.

Nhận thức được các thách thức SEO kỹ thuật vốn có của Shopify có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết cho một số vấn đề và thông báo cho các chủ cửa hàng tiềm năng về sự đánh đổi khi xây dựng cửa hàng của họ trên Shopify.

Dưới đây là những vấn đề liên quan đến kỹ thuật seo  mà chủ cửa hàng Shopify gặp phải.

Các trang trùng lặp: Bộ sưu tập giúp nhóm các sản phẩm lại với nhau thành các danh mục, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy chúng hơn. Chúng cũng là một tài sản vốn có của khung Shopify. Khi bạn liên kết trang sản phẩm với trang bộ sưu tập (vì phần lớn thương nhân có khả năng làm), Shopify sẽ tạo URL thứ hai cho trang sản phẩm đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có hai URL cho cùng một sản phẩm. Các URL bạn kết thúc sẽ trông giống như thế này:

/collections/shirts-collection/products/blue-shirt
/products/blue-shirt

Các trang trùng lặp có thể phân chia sức mạnh xây dựng liên kết của bạn vì người giới thiệu có thể liên kết với một trong hai URL. Nội dung trùng lặp cũng có thể khiến các công cụ tìm kiếm khó xác định URL nào để lập chỉ mục và xếp hạng.

Liên kết nội bộ: Vấn đề trùng lặp trang được đề cập ở trên cũng có thể hiển thị trong các liên kết nội bộ của bạn. Trong hình ảnh bên dưới, Shopify sử dụng hai liên kết khác nhau để hướng khách hàng đến cùng một trang chi tiết sản phẩm.Mặc dù các liên kết nội bộ không trực tiếp phát vào các thuật toán của Google, nhưng chúng liên kết trực tiếp với các trang chi tiết sản phẩm của bạn . Vốn chủ sở hữu liên kết đó bị pha loãng khi được trải rộng trên nhiều liên kết và các công cụ tìm kiếm sẽ khó hiểu hơn cái nào là URL chính.

Vấn đề cấu ​​trúc: Shopify tự động tạo URL cho các trang chi tiết sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng cấu trúc sau: myshopifystorename.com/products/product-name. Chủ cửa hàng chỉ có thể sửa đổi phần cuối cùng của URL, nơi tên của sản phẩm (được lấy từ tiêu đề trang) xuất hiện.

thay-doi-url-san-pham-tren-shopify-chuan-seo
Thay đổi url sản phẩm trên shopify chuẩn seo

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng các từ mô tả trong URL của mình để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về trang của bạn, nhưng cũng để cung cấp cho khách hàng tiềm năng ý tưởng về những gì họ đang nhấp vào. Xóa các đường dẫn URL / sản phẩm Các đường dẫn URL hoặc các sản phẩm khác cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn để bao gồm các từ khóa mô tả đó; thật không may, Shopify không có sẵn tùy chọn đó. Tuy nhiên, có các giải pháp, như Cloudflare và giao diện Cloud Worker của họ, có thể được triển khai với sự trợ giúp của nhà phát triển, như chúng ta sẽ thảo luận trong hướng dẫn SEO kỹ thuật của chúng tôi cho Shopify.

Product schema: Schema là một loại dữ liệu có cấu trúc có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng lược đồ để tạo các đoạn mã phong phú, có thể cung cấp cho các sản phẩm của bạn khả năng hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Google sử dụng Product Schema trong kết quả tìm kiếm hình ảnh để hiển thị giá của sản phẩm, tính khả dụng và xếp hạng sao của sản phẩm.

bombas-seo-shopify-product-schema-
Bombas, một cửa hàng Shopify, sử dụng Product Schema để chỉ ra rằng một sản phẩm đang có trong kho.

Phần Sản phẩm phổ biến của Google là một tính năng tìm kiếm khác sử dụng lược đồ để cung cấp cho khách hàng tiềm năng thông tin sản phẩm, mặc dù hiện tại nó chỉ có sẵn cho các mặt hàng may mặc và thời trang.

Lược đồ sản phẩm được tích hợp vào hầu hết các chủ đề Shopify. Tuy nhiên, có thể có các loại dữ liệu có cấu trúc bổ sung, như công thức hoặc lược đồ FAQ , mà bạn muốn thêm nhưng không được chủ đề của bạn hỗ trợ. Trong trường hợp đó, bạn có thể chỉnh sửa mã dữ liệu có cấu trúc trong chủ đề của mình, tự động chèn dữ liệu có cấu trúc bằng JavaScript hoặc cài đặt ứng dụng lược đồ chuyên dụng. Dù bạn chọn phương pháp nào, bạn đều có thể xác minh xem các trang của mình có được đánh dấu chính xác bằng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google không .

SEO các trang danh mục liên quan khác

Tạo nội dung có giá trị, nhiều thông tin và hấp dẫn có thể giúp tăng khả năng hiển thị hữu cơ của cửa hàng của bạn. Nội dung có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thêm thông tin về trang web của bạn và khách hàng tiềm năng nhiều cách hơn để khám phá doanh nghiệp của bạn . Tầm nhìn nhiều hơn có thể có nghĩa là lưu lượng truy cập nhiều hơn và bán hàng nhiều hơn.

Các trang mỗi cửa hàng nên có. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một trang Giới thiệu về chúng tôi và trang Liên hệ trực tuyến; những trang này giúp khách hàng tiềm năng làm quen với doanh nghiệp của bạn và cho phép họ liên lạc với bạn để giải quyết các mối quan tâm trước và sau khi họ mua hàng từ bạn.

Ngoài ra, một trang dành riêng cho thông tin giao hàng, chính sách hoàn trả và các câu hỏi thường gặp của bạn cũng có thể cho phép bạn truyền đạt các chi tiết quan trọng và thậm chí có thể giảm thời gian trả lời các câu hỏi dư thừa. Bạn cũng có thể thêm một tuyên bố sứ mệnh hoặc trang Câu chuyện của chúng tôi để giúp phân biệt thương hiệu của bạn với những người khác.

Bạn có thể thiết lập một blog trên cửa hàng Shopify của mình như một ngôi nhà cho nội dung giúp phân biệt thương hiệu của bạn, bổ sung các trang giao dịch và kiếm backlink .

Nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu cách tìm kiếm đối tượng mục tiêu của bạn – đối với các loại sản phẩm bạn bán, loại vấn đề họ đang tìm cách giải quyết và các truy vấn khác có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ này để thông báo chiến lược nội dung của mình và tối ưu hóa các trang của bạn.

cach-seo-shopify
Cách SEO Shopify: Mẹo tăng traffic tự nhiên cho website Shopify

Có một số công cụ nghiên cứu từ khóa giúp chỉ ra mức độ phổ biến của các truy vấn, xu hướng theo mùa và các thuật ngữ liên quan. Google Xu hướng phân tích sở thích truy vấn tìm kiếm, có thể được lọc theo thời gian và khu vực địa lý, hiển thị các truy vấn có liên quan và cho phép bạn so sánh sở thích giữa các từ khóa khác nhau. Bạn cũng có thể kiểm tra các truy vấn được đề xuất tự động xuất hiện trong thanh tìm kiếm trên Google, Bing và Amazon để có thêm ý tưởng từ khóa.

Quảng cáo Google và Quảng cáo Microsoft cung cấp các công cụ từ khóa chuyên sâu bao gồm khối lượng tìm kiếm hàng tháng và ước tính cạnh tranh và số tiền giá thầu được đề xuất. Google Keyword Planner và Microsoft Keyword Planner được thiết kế cho các nhà quảng cáo, nhưng cả hai đều miễn phí sử dụng và cung cấp nhiều thông tin.

Bạn cũng sẽ muốn đánh giá kết quả tìm kiếm trông như thế nào đối với các từ khóa bạn đang nghiên cứu. Người mua cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm liên quan khác có thể bổ sung cho công việc nghiên cứu từ khóa của bạn.

Hãy xem kết quả tìm kiếm và các tính năng có trên trang để có ý tưởng về những gì công cụ tìm kiếm đang nổi lên cho tập hợp các thuật ngữ đó. Là kết quả chứa đầy các bài báo, báo hiệu một mục đích thông tin, hoặc họ là doanh nghiệp bán sản phẩm tương tự như của bạn? Nếu đó là cái sau, bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn cho những từ khóa đó.

Ý tưởng nội dung thương mại điện tử. Cung cấp cho khán giả của bạn nội dung thích hợp có thể giúp họ nhận được nhiều giá trị hơn từ các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đồng thời báo hiệu sự liên quan đến các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một vài ý tưởng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu:

Hướng dẫn và hướng dẫn có thể thông báo cho khách hàng của bạn về cách thức sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoạt động. Xem xét việc tạo một video để chứng minh những điểm này; sau đó bạn có thể tải nó lên YouTube và nhúng nó vào bài đăng trên blog hoặc trang chi tiết sản phẩm của bạn để khuyến khích khách truy cập mua sắm với bạn.

Nội dung hậu trường có thể thúc đẩy thương hiệu của bạn và cung cấp cho khách hàng một lý do để mua sắm với bạn hơn các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: nếu bạn bán bột bánh quy thuần chay, bạn có thể tạo một video minh họa cách bạn thử nghiệm các công thức nấu ăn mới để dạy khách hàng về quy trình của bạn trong khi khiến họ hào hứng với các hương vị sắp tới.

Nghiên cứu trường hợp có thể tách doanh nghiệp của bạn khỏi một lĩnh vực cạnh tranh đông đúc. Ví dụ: nếu bạn đang bán áo phông tie-dy, bạn có thể tạo một video chi tiết cách màu sắc của áo sơ mi của bạn chống lại các thương hiệu cạnh tranh, hãy giặt sau khi giặt.

Nguồn: https://searchengineland.com/shopify-seo-guide-how-to-increase-organic-traffic-to-your-store-334971

Chat Facebook
Gọi điện ngay